Vàng có phải là kim loại dẫn điện tốt nhất ? Tại sao vàng được dùng trong thiết bị điện tử ?

Doãn Huynh

Member
3 Tháng mười hai 2021
142
11
18

Vàng KHÔNG phải là kim loại dẫn điện tốt nhất.​

Đây là câu trả lời cho bạn nào đang tìm đáp án gấp. Vàng dẫn điện kém hơn Bạc, thậm chí thua cả Đồng.

Bài viết này mình không phân tích sâu về tất cả kim loại dẫn điện tốt mà chỉ nói về Vàng - vấn đề mà nhiều người đang hiểu nhầm nghiêm trọng.
Nếu bạn hỏi những người xung quanh rằng "Kim loại nào dẫn điện tốt nhất ?" thì chắc kèo 90% sẽ trả lời ngay không cần suy nghĩ "VÀNG". Đây là thông tin hoàn toàn sai. Nhưng cái này thì gặp như cơm bữa nên bạn không có gì phải ngạc nhiên :unsure::unsure:.
Theo mình thì sai lầm này đến từ việc Vàng được sử dụng nhiều trong các linh kiện điện tử đắt tiền. Và một tin đồn mà hầu như ai cũng biết là trên máy bay có vàng :D.
Vàng không phải là kim loại dẫn điện tốt nhất, cũng không phải dẫn nhiệt tốt nhất, giá lại đắt nhưng vẫn được sử dụng trong các linh kiện điện tử, các loại tản nhiệt CPU đắt tiền ?. Để trả lời câu hỏi này, hãy xem qua bảng xếp hạng các kim loại dẫn điện, dẫn nhiệt tốt nhất và một số tính chất tiêu biểu:
**(Nếu bạn không quan tâm về các kim loại khác thì có thể kéo xuống cuối bài viết để xem kết luận luôn nhé).

Lưu ý: Bảng xếp hạng này không hoàn toàn chính xác. Chỉ so sánh các kim loại đơn chất và được dùng phổ biến trong thực tế.

Vang-Au.png


1. Bảng Xếp Hạng các kim loại rắn dẫn ĐIỆN tốt nhất.


Xếp HạngKim LoạiKý Hiệu
1BạcAg
2ĐồngCu
3VàngAu
4NhômAl
5VonfamW
6SắtFe
7CrômCr
8ChìPb


2. Bảng Xếp Hạng các kim loại rắn dẫn NHIỆT tốt nhất.


Xếp HạngKim LoạiKý Hiệu
1BạcAg
2ĐồngCu
3NhômAl
4VàngAu
5KẽmZn
6SắtFe
7ChìPb
8CrômCr


3. Giới thiệu các tính chất vật lý và hóa học tiêu biểu của 5 kim loại dẫn điện tốt:

Ở đây mình xét tính chất vật lý và hóa học tiêu biểu tức là các tính chất có lợi trong thực tế.

1. Bạc:
Khá mềm, Bền hóa học, Khó bị Oxy hóa.

2. Đồng:
Mềm, Không bền hóa học, Dễ bị Oxy hóa.

3. Vàng:
Rất dẻo, Rất bền về hóa học, Không bị Oxy hóa.

4. Nhôm
Mềm, Không bền hóa học, Khó bị oxy hóa.

5. Vonfam:
Cứng, Bền hóa học, Nhiệt độ nóng chảy cao.

4. Kết luận:

Như vậy đã rõ nguyên nhân vàng được sử dụng trong các linh kiện điện tử là do tính chất rất quý mà các kim loại khác không có:

+ Tính bền hóa học:
Vàng không bị Oxy hóa và trơ với hầu hết các loại Axit. Với tính chất tuyệt vời này, chỉ cần mạ một lớp vàng rất mỏng là có thể bảo vệ linh kiện trước tác động của môi trường.

+ Tính dẻo:
Vàng là kim loại dẻo nhất, đây cũng là tính chất đáng quý nhất để để vàng được sử dụng trong các linh kiện điện tử.
Có thể bạn đã biết hoặc chưa biết, không thể tạo ra một mặt phẳng tuyệt đối trong các linh kiện, điều này làm cho các điểm tiếp xúc điện thiếu ổn định. Nhưng vàng đã giải quyết vấn đề này một cách dễ dàng. Vì tính chất rất dẻo nên chỉ cần mạ một lớp vàng mỏng là điểm tiếp xúc trở nên hoàn hảo. Tuy Vàng không dẫn điện tốt nhất nhưng diện tích tiếp xúc rộng hơn sẽ dẫn điện ổn định hơn.
Vấn đề dẫn nhiệt cũng giống như dẫn điện, Một lớp vàng mỏng giúp tăng diện tích tiếp xúc giữa hai mặt của linh kiện, quá trình dẫn nhiệt sẽ tốt hơn bất cứ loại keo tản nhiệt nào.
Cũng vì tính chất dẻo mà vàng có thể dát rất mỏng, mỏng đến mức ánh sáng có thể xuyên qua. Vì vậy việc dùng vàng trong linh kiện điện tử cứ nghĩ là ĐẮT nhưng thực tế không đội giá lên quá nhiều do chỉ sử dụng một lượng vàng rất nhỏ.
Bạn có thể thấy Bạc có tính chất gần giống vàng, lại rẻ nhưng vẫn không được sử dụng thay cho vàng cũng vì thua tính dẻo. Chung quy lại dùng một lớp vàng siêu mỏng vẫn rẻ hơn 1 lớp bạc dày.
Nếu xét riêng từng tính chất thì vàng cũng không nổi trội hơn mấy so các vật liệu khác. Nhưng vì sở hữu cả 3 tính chất quý (Bền hóa học, dẻo và dẫn điện tốt) thì vàng lại trở thành một vật liệu phù hợp nhất.

**Không liên quan lắm nhưng để nói về tính chất dẻo của vàng thì bạn hãy nhớ lại mấy bộ phim cổ trang Trung Quốc. Trong phim bạn sẽ thấy người ta thử vàng bằng cách dùng răng cắn. Thật vậy, vì quá dẻo nên vàng thật khi cắn sẽ để lại dấu răng. Nếu là Bạc mạ Vàng thì cắn gãy răng cũng không để lại dấu. :ROFLMAO::ROFLMAO:
**Lưu ý hiện nay các đồ trang sức bằng Vàng không nguyên chất. Người ta pha thêm các kim loại khác để bền và đẹp hơn (Loại này được gọi là Vàng Tây). Bạn không nên thử cắn loại vàng này. 🤭

Cám ơn bạn đã bỏ thời gian đọc bài viết...! Nếu thấy hữu ích, hãy chia sẽ với bạn bè nhé...!
 
Chỉnh sửa lần cuối: